Quyển 5 - Chương 58: Đi thuyền xuôi dòng

    • Màu nền
      Cỡ chữ
      Font chữ

Nhấn nút Setting để cài đặt theme

Tuyên đọc thánh chỉ kết thúc, chung quanh vẫn một mảnh an tĩnh, giống như tĩnh mịch.

Tầm mắt mọi người rơi vào trên mặt tuyết, nhìn Chu Thông lúc này đầu lìa khỏi cổ, tâm tình khiếp sợ phức tạp tới cực điểm.

Dùng ác quán mãn doanh để hình dung người này, cũng không quá đáng, người này dĩ nhiên có tội, nhưng không ai nghĩ tới, triều đình sẽ tuyên bố hắn có tội.

Mọi người tiếp theo nhìn về đôi nam nữ trẻ tuổi sóng vai mà ngồi trong tuyết.

Tay Đại Chu huyền kỵ đang kéo dây cương trở nên cứng ngắc, không biết kế tiếp nên làm thế nào, xung phong hay là thả thiết thương xuống bình thân? Đề kỵ cùng các quan viên Thanh Lại ty sắc mặt tái nhợt, như cha mẹ chết, thích khách Thiên Cơ các, cường giả quân đội, lại là nhất tề nhìn về Tiểu Đức, muốn biết rốt cuộc là chuyện gì xảy ra.

Thời cuộc biến hóa vốn cực kỳ đột nhiên, đột nhiên đến mức những người trong cuộc cũng không kịp phản ứng gì.

Cho dù là Trần Trường Sinh cùng Mạc Vũ, trong lúc nhất thời cũng không kịp phản ứng, cho đến khi tên tiểu thái giám kia rời đi, mới mơ hồ hiểu được thứ gì.

Sớm biết như thế, cần gì phải làm vậy, đổi lại rất nhiều người đại khái cũng sẽ sinh ra cảm xúc như vậy, nhưng bọn hắn không như thế.

"Chỉ có kẻ ngu ngốc mới có thể nghĩ như vậy." Mạc Vũ đem sợi tóc tán loạn gạt về tóc mai, nhìn đám người đang vây quanh, lộ ra nụ cười giễu cợt, nói: "Nếu như Chu Thông còn sống, vẫn sẽ là trọng thần trong triều, hắn bị chúng ta giết, mới có thể bị lột da xẻ thịt, đem xương nấu canh."

"Đây đúng là phong cách hành sự của sư phụ từ trước đến giờ."

Trần Trường Sinh cảm thấy gió tuyết tối nay lạnh tới thấu xương, nhìn phương hướng hoàng cung, trầm mặc một lát sau tiếp tục nói: "Khi còn bé, ta cùng sư huynh cho là hắn là một đạo sĩ nghèo, bởi vì nghèo quá, cho nên cách nhìn đối với mọi sự trên thế gian tương đối cực đoan, làm việc có chút vô cùng keo kiệt, hiện tại ta mới hiểu được, đây tên là tận dụng."

...

...

Gió tuyết bao phủ hoàng cung, trong điện địa long đốt rất nóng, ấm áp như xuân, trên án kỷ bày biện một chút chiếu thư năm cũ.

"Ta không ngờ, sư đệ ngươi lại thật sự có thể giết chết Chu Thông, biểu hiện của hắn vượt qua sự tưởng tượng của ta, ta rất hài lòng, ta càng hài lòng với phương pháp Mạc Vũ dùng để giết chết Chu Thông, thủ đoạn của bọn hắn càng tàn khốc cường ngạnh, câu chuyện này càng thêm nhiều sắc thái, do đó được nhiều người nhớ kỹ hơn, trong đó tự nhiên cũng bao gồm việc ác của Chu Thông."

Thương Hành Chu nhìn Hoàng Đế tuổi trẻ sau án kỷ nói: "Mặc dù Chu Thông phản bội mẫu thân của ngươi, để ngươi sử dụng, nhưng không ai có thể phủ nhận, trong rất nhiều năm quá khứ, hắn chính là người phát ngôn cho mẫu thân của ngươi, như vậy việc ác của hắn chính là việc ác của mẫu thân ngươi, Trần Trường Sinh đem việc ác của hắn vạch trần càng nhiều, hình tượng mẫu thân ngươi sẽ càng kém, ta là nhân vật lãnh tụ cấu chức âm mưu, lật đổ thống trị của mẫu thân ngươi sẽ càng bị ít lời dèm pha. Đồng thời, danh vọng sư đệ ngươi càng cao, thanh danh của ta cũng càng cao, vô luận đánh giá thế nào, chuyện tối nay đối với ta cũng có chỗ tốt, chỉ cần kịp thời ban ra đạo ý chỉ kia là được."

Dư Nhân nghĩ đến những cuốn sách trong miếu cũ ở Tây Trữ trấn, chút cá trong suối, chút thú trong núi, trầm mặc im lặng.

Thương Hành Chu nói tiếp: "Làm như vậy có lẽ là không phóng khoáng, nhưng không phải là keo kiệt, chẳng qua là tận dụng hết giá trị mà thôi."

Dư Nhân ngẩng đầu lên, làm dấu mấy cái, hỏi, chẳng lẽ từ lúc bắt đầu, tất cả mọi người trong kinh đô đều bị ngươi lợi dụng sao?"Lúc đầu cũng không phải như vậy, dĩ nhiên ta muốn bảo vệ Chu Thông, hơn nữa quả thật đêm qua ta định làm chút chuyện."

Thương Hành Chu rất kiên nhẫn giải thích: "Nhưng trong quá trình này, chuyện phát sanh biến hóa, ta cũng sẽ phải làm ra biến hóa tương ứng."

Đối với người tu đạo mà nói, biến hóa là quy luật không thay đổi dưới tinh không, thế gian vạn vật không có lúc nào không biến hóa, thời cuộc cũng giống như thế. Cho dù chỉ mấy canh giờ, cũng sẽ phát sinh rất nhiều biến hóa, tựa như nước sông mùa xuân băng tan chẳng hạn, nếu ứng đối không tốt, chỉ sợ thiết cầu cứng rắn thế nào, cũng sẽ bị phá hủy.

Thương Hành Chu không nói rõ biến hóa là gì.

Có thể là thực lực cảnh giới của Trần Trường Sinh vượt ra khỏi mọi người dự đoán, kiên trì suốt một ngày, kiếm cắt ra mặt đất cứng rắn, bị gió đông đông cứng, đem Chu ngục hiển lộ ở dưới ánh sao. Có thể là bởi vì Ly cung thủy chung an tĩnh, ở trên bầu trời bay tuyết cùng mây, giống như bầy cừu ôn thuần, thủy chung không có ý tứ lướt qua hàng rào. Dĩ nhiên, nguyên nhân có khả năng nhất, là bởi vì Vương Phá ở trên Lạc Thủy cụt tay phá cảnh, chém chết Thiết Thụ.

Hơn nữa là, tuyết rơi trên Bình An đạo, ngọn đèn trong Vương phủ theo thứ tự dập tắt.

"Ngươi biết tại sao vi sư gọi là Thương Hành Chu không?"

Thương Hành Chu đột nhiên hỏi.

Dư Nhân biết Thương Hành Chu cũng không phải tên thật của sư phụ, ít nhất sáu trăm năm, hắn gọi là Kế đạo nhân.

Cái tên này xuất hiện, hoặc là nói đạt được, tất nhiên có ý nghĩa riêng.

"Trước lúc Bệ Hạ trở về Tinh hải, vẫn không quên nói câu nói kia, nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền."

Tầm mắt Thương Hành Chu rơi vào nơi nào đó trong cung điện, tựa như trở lại mấy trăm năm trước.

Toàn bộ đại lục đều biết câu danh ngôn này, dĩ nhiên Dư Nhân cũng không ngoại lệ, hắn còn biết Bệ Hạ trong những lời này, không phải chỉ phụ thân của hắn, mà là tổ phụ.

"Đêm đó Bệ Hạ nói với ta, đi lại trên thế gian, giống như đi thuyền trong đại dương mênh mông, cần thật sự cẩn thận, không thể đi ngược dòng, nếu không sẽ lật thuyền."

Thương Hành Chu rất bình tĩnh nói: "Nếu tất cả mọi người muốn Chu Thông chết, nếu đây chính là dân tâm mong muốn, ta dĩ nhiên muốn hàng phục."

Chữ thuận này, đối với thầy trò ba người ở Tây Trữ trấn miếu cũ mà nói, đều rất trọng yếu, đây chính là đạo mà bọn họ tu hành.

Cho đến tối nay, Dư Nhân mới biết được, thì ra hẳn là từ những lời nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền này mà đến.

Thương Hành Chu nói tiếp: "Dĩ nhiên, xuôi dòng không có nghĩa là hàng phục, chỉ là con thuyền hy vọng nước có thể bình tĩnh hơn một chút, không nên có quá nhiều bọt sóng, không nên sinh ra quá nhiều lực cản.""Ngụy Quốc Công đã nói, lòng oán hận không phải nằm ở chỗ lớn hay nhỏ, mà chỉ đáng sợ là dân oán hận, chở thuyền lật thuyền, điều nó nên rất mực thận trọng, làm sao có thể không sợ chứ?"

Thương Hành Chu nhìn vào ánh mắt của hắn nói: "Nhưng vị trí là tương đối, nếu ngươi là thuyền, vậy thì không thể quá để tâm tới cảm thụ của nước được."

Dư Nhân làm dấu nói: "Đúng là vẫn phải xem xét, nếu không ngài không sẽ thay đổi chủ ý."

"Trong mắt mọi người, ta đã cố hết sức, chẳng qua là bị ngươi cùng bọn họ ngăn trở mà thôi."

Tầm mắt Thương Hành Chu rơi vào bên hông của hắn, nơi đó có một khối ngọc bội Thu Sơn gia chủ tiến cống.

"Những người tuổi trẻ các ngươi đều lấy mạng ra để đánh cuộc, ngươi như thế, Mạc Vũ như thế, Vương Phá như thế, sư đệ ngươi càng như thế."

"Ta đem sư đệ ngươi nuôi mười bảy năm, sao nhẫn tâm giết hắn, không thể làm gì khác đành phải trơ mắt nhìn Chu Thông bị giết."

"Cho dù ai đem chuyện tối nay tới hỏi ta, ta cũng có thể không thẹn với lương tâm."

Mấy câu nói đó đến tột cùng câu nào là thật, câu nào là giả, Dư Nhân đã phân biệt không rõ, nhưng hắn đã hiểu.

Chu Thông là vết bẩn khó nhìn nhất, hèn hạ nhất trên người của triều đình mới, Trần Trường Sinh là một cái gai khó nhổ nhất trong lòng sư phụ.

Vô luận ai chết, sư phụ cũng không sao, chỉ cần hắn không cần tự thân động thủ là được.

Hôm nay mấy trận chiến đấu cùng đuổi giết kinh tâm động phách ở kinh đô, thậm chí rất có khả năng dao động toàn bộ thế giới nhân loại, nhưng vẫn đều trong khống chế của sư phụ.

Vô luận biến hóa như thế nào, hắn cũng trở thành người thắng sau cùng.

Nếu như Vương Phá bị Thiết Thụ giết chết trên Lạc Thủy, trận thắng lợi này có thể xưng là hoàn mỹ.

"Đó cũng không phải cục diện được ta thiết kế tốt, ta cũng không thể nắm giữ mọi chuyện, dù sao ta không phải là thần minh, cũng không phải Thái Tông Hoàng Đế."

Thương Hành Chu bác bỏ ý nghĩ của Dư Nhân, nói: "Hôm nay giống như một bài học. Nếu như Bệ Hạ ngài muốn trở thành người vĩ đại như Thái Tông Hoàng Đế, dẫn dắt Nhân tộc đi vào tương lai vô cùng quang minh, nhất định phải học được cách để thuyền đi xuôi dòng —— dù chán ghét dân chúng xem hình ủng hộ, ngu xuẩn ngu ngốc như thế nào, vẫn phải thuyết phục chính mình, thật sự tin tưởng bọn họ là đại dương mênh mông, học cách dẫn dắt bọn họ như thế nào, lừa gạt bọn họ như thế nào, mượn lực lượng của bọn họ như thế nào, mà lướt về phía trước."

Dư Nhân không thể hoàn toàn hiểu những thứ này, lúc này hắn cũng không quá quan tâm những thứ này, hắn chỉ quan tâm một việc.

Hắn dùng tay làm dấu nói: "Sư phụ, ngài thật sự không thích sư đệ sao?"

Thương Hành Chu suy nghĩ một chút, mỉm cười nói: "Đúng vậy, ta không thích hắn, ta rất muốn hắn chết, hoặc có thể nói, ta hi vọng hắn chưa từng sống trên đời này."


Trạch Thiên Ký

Trạch Thiên Ký Quyển 5 - Chương 58: Đi thuyền xuôi dòng

Review Quyển 5 - Chương 58: Đi thuyền xuôi dòng - Trạch Thiên Ký

Đọc ngay Quyển 5 - Chương 58: Đi thuyền xuôi dòng truyện Trạch Thiên Ký

Review truyện Trạch Thiên Ký

Truyện Trạch Thiên Ký Review


17,702 | 120 1,238 chương


Đọc truyện Trạch Thiên Ký

Trạch Thiên Ký