Quyển 1 - Chương 229: Vừa thấy sự thật

    • Màu nền
      Cỡ chữ
      Font chữ

Nhấn nút Setting để cài đặt theme

17 tòa bia thành trăm ngàn nét vẽ, vô số điểm, không có quy luật gì. Thoạt nhìn giống như bức họa mưa rơi trên giấy trắng, ai cũng không thể nhìn thấy. Vậy tại sao bức tranh này cảm thấy rất quen mắt? Trần Trường Sinh lặng yên suy nghĩ, luôn cảm thấy bức tranh này cho mình cảm giác giống như thường thấy. Nhưng trước giờ thật sự chưa từng nhìn kỹ qua, rốt cuộc là gì chứ?

Văn bia đã giản hóa thành vô số điểm. Trên tờ giấy vô hình trong thức hải chỉ có vô số điểm, nhìn thế nào cũng chỉ là điểm.

Điểm điểm, điểm điểm… lốm đốm đầy trời

Cho dù vẫn đang tự xem, hắn cũng dường như cảm giác được môi của mình trở nên có chút mấp mái vì khẩn trương

Bức tranh được tạo thành từ Tiền Lăng Thiên Thư Bia… có khả năng là ngôi sao không?

Ngay sau đó, hắn nảy sinh không tin và nghi vấn với suy đoán của mình. Vì lúc này số lượng điểm trước mặt hắn quá nhiều, thậm chí còn nhiều hơn số lượng ngôi sao trong trên trời. Nếu nói, giữa ngôi sao và Thiên Thư Lăng của Tiền Lăng có quan hệ gì đó, vậy ngược lại ngôi sao càng phải đơn điệu hơn bức tranh trên bia.

Theo suy luận logic đơn giản nhất, không có đạo lý dùng một bức tranh càng bức tạp để miêu tả sự vật càng đơn giản. Nguyên nhân quan trọng hơn là, nếu Tiền Lăng Thiên Thư Lăng thật sự là đang miêu tả ngôi sao, không còn cách giản hóa nữa. Trừ phi, những Thiên Thư Bia đó miêu tả chính là rất nhiều bầu trời sao.

Nhưng thế gian chỉ có một bầu trời sao.

Trần Trường Sinh trầm mặc rất lâu, sau đó đảo ngược cảm xúc lên trước. Trong chốc lát, một số nét vẽ từ từ xuất hiện lại giữa những điểm đó. Nếu những nét vẽ đó dùng để miêu tả quỹ tích vận hành của điểm, trên bức hình thoạt nhìn vô số điểm, trên thực tế là vị trí của những điểm ở thời khắc khác nhau. Vậy tất cả đều có thể dễ dàng giải quyết.

Đúng vậy, có lẽ là như vậy.

Nhưng bây giờ hắn lại sắp gặp một vấn đề khác. Vấn đề đó là khó giải quyết như vậy, thậm chí làm cục diện trở nên càng thêm nguy hiểm.

Bởi vì, ngôi sao sẽ không chuyển động.

Sáng tối của ngôi sao có lẽ sẽ có thay đổi rất nhỏ. Nhưng vị trí của nó trên bầu trời mãi mãi không thay đổi, đây là sự thật bao nhiêu năm nay sớm đã được chứng minh. Đại lục có vô số đài quan sát sao, căn bản không có khác biệt gì với tinh đồ vẽ chế ra. Trọng điểm của quan sát cũng hoàn toàn tập trung ở giữa sáng và tối.

Xưa nay không có ai dám chất vấn quan điểm này, vì đây là sự thật vô số người vô số năm tận mắt nhìn thấy. Giống như mặt trời mãi mãi lặn ở phía tây, giống như mặt trăng mãi mãi ở nơi rất xa, chỉ có ma quỷ nhìn thấy. Giống như nước mãi chảy xuôi xuống chỗ thấp. Đây là chân lý, mãi mãi không thể bị đảo ngược.

Lúc ở Lăng Yên các, nhìn thấy bút ký của Vương Chi Sách, Trần Trường Sinh đối với sự thay đổi vị trí của ngôi sao từ đó có nhiều nghi vấn và khó hiểu chuyện nghịch thiên cải số. Căn nguyên chính là ở đây. Cho dù trong huyền cảnh sau này, hắn tận mắt nhìn thấy những ngôi sao xung quanh ngôi sao Tử Vi Đế thay đổi vị trí, hắn vẫn không tin. Vì đó là ảo cảnh, không phải sự thật tận mắt nhìn thấy.

Chỉ là… trong bút ký Tuân Mai từng nhắc qua mấy lần, xem bia thấy sự thật. Nhưng lão ở trong Thiên Thư Lăng xem bia mấy chục năm, thủy chung chưa nhìn thấy. Cuối cùng vì leo lên đỉnh thấy được sự thật, thậm chí bỏ cả tính mạng, vậy rốt cuộc lão muốn nhìn thấy sự thật gì? Cái gì mới là sự thật? Tận mắt nhìn thấy, chính là sự thật sao?

Trần Trường Sinh không tự xem bia nữa

Hắn mở to mắt, ngước nhìn tòa bia đá đang tồn tại đó.

Đêm đã khuya, bia lư có rất nhiều người. Không giống với trước đây Trần Trường Sinh từng nghĩ, đám người Đường Tam Thập Lục, Chiết Tụ, Cẩu Hàn Thực vẫn không có rời khỏi, bọn họ vẫn ở đây chăm chú nhìn quá trình Trần Trường Sinh giải bia. Từ sáng sớm tới hoàng hôn, mãi tới giờ đêm khuya sao mọc.


Lúc hoàng hôn, bọn họ nhìn thấy Trần Trường Sinh phun ra một ngụm máu, rất là lo lắng.

Sau đó bọn họ nhìn thấy Trần Trường Sinh siết chặt hai tay, chân mày nhướn lên, giống như phát hiện chút gì, tỏ ra có chút kích động.

Bây giờ cuối cùng bọn họ nhìn thấy Trần Trường Sinh mở mắt ra, tỉnh lại

Đường Tam Thập Lục thở phào nhẹ nhõm, định đi lên, liền sau đó dừng bước lại.

Vì y phát hiện Trần Trường Sinh cũng không có nhìn thấy mình.

Trần Trường Sinh vẫn đang nhìn bia, vẫn đang giải bia. Thần tình chuyên chú làm người ta kinh hãi, làm người ta không đành quấy rầy.

Tòa bia này Trần Trường Sinh đã nhìn hơn 20 ngày rồi.

Nắng sớm và chiều tà, mưa phùn và trời quang. Trong hoàn cảnh khác nhau, bia văn của tòa bia này biến hóa, đều nằm hết trong lòng hắn.

Hắn cũng từng nhìn tòa bia này dưới ánh sao, không có phát hiện chỗ dị thường gì.

Đêm nay tinh quang vẫn sáng lạn, cơ hồ rất khác với mấy ngày trước

Nhưng ánh mắt hắn lại trở nên sáng rực.

Ánh sáng đó đến từ nét vẽ rất nhỏ dưới góc bên trái bia đá rất nhỏ, không đủ sức làm người ta chú ý.

Nét vẽ này cũng không có chỗ gì đặc dị. Chỉ là vị trí và góc độ vừa vặn, ánh sao của trời đêm rơi xuống, phản chiếu vào trong mắt hắn.

Cho nên ánh mắt của hắn sáng ngời.

Hơn 20 ngày chuyên chú và suy tư, đã làm hắn nhanh chóng tiếp cận sự thật. Anh sáng đêm nay cuối cùng làm hắn hiểu rõ tất cả.

Nếu nét vẽ trên bia đá theo ánh sáng tự nhiên hoặc hiện hoặc ẩn, có thể biến thành vô số chữ hoặc bức tranh. Vậy thay đổi sáng tối của ngôi sao là đến từ đâu? Đó là vì ngôi sao đang động. Chỉ là nếu vị trí của ngôi sao có thể di động, tại sao trước giờ không có ai nhìn thấy.

17 tòa Thiên Thư Bia, lại xuất hiện trong mắt hắn.

Những văn bia này chồng lên nhau, nét vẽ trên bia cuối cùng và nét trên bia đầu tiên có rất nhiều chỗ đều liên kết lại với nhau.

Ít nhất trong mắt hắn là như vậy.


Nhưng trên thực tế, giữa những nét vẽ đó còn cách một đoạn rất xa.

Sở dĩ trong mắt hắn thấy không phải như vậy, đó là vì tầm nhìn của hắn vuông góc với mặt bia.

Mặt bia chính là ngôi sao.

Mọi người đứng trên đất ngước nhìn bầu trời sao. Vì khoảng cách tương đối giữa ngôi sao và mặt đất quá xa, có thể cho rằng tầm nhìn lúc nhìn sao luôn vuông góc với mặt phẳng ngôi sao mọc. Vậy lúc ngôi sao ở đằng trước, có lẽ chuyển động ngược lại phía sau. Người đứng trên mặt đất tất nhiên không thể quan sát được. Chỉ là có lúc có thể quan sát được trở nên tối hoặc trở nên sáng.

Đúng vậy, chính là như vậy.

Trần Trường Sinh thu tầm mắt khỏi bia đá, sau đó mới phát hiện xung quanh bia lư có rất nhiều người.

Đường Tam Thập Lục nhìn hắn, có chút bận tâm nói:
- Không sao chứ?

Trần Trường Sinh nhìn y nói:
- Vị trí là tương đối

Đây là lúc ở trong Lăng Yên các hắn lật xem bút ký Vương Chi Sách, nhìn thấy câu đầu tiên này, mãi tới lúc này hắn mói hiểu đó là ý gì.

Đường Tam Thập Lục không hiểu tại sao hắn nói câu không đầu không đuôi này, theo bản năng nói:
- Sau đó?

Trần Trường Sinh ngẫm nghĩ một lát, chỉ bầu trời đầy sao trên không trung Thiên Thư Lăng, nói:
- Ngươi làm sao? Ngôi sao có thể chuyển động

Xung quanh bia lư yên tĩnh, lặng ngắt không tiếng động. Tất cả mọi người cho rằng Trần Trường Sinh xem bia quá lâu, tâm thần hao tổn quá nhiều, bây giờ thần trí có chút không rõ. Nhưng không biết tại sao, nhìn biểu tình nghiêm túc lúc hắn nói, mọi người mơ hồ có chút bất an, luôn cảm thấy có chút chuyện đáng sợ sắp xảy ra.

Kỷ Tấn lớn tiếng quát với hắn:
- Ngươi đang nói điên khùng gì vậy.

- Nhưng, bọn chúng thật sự đang động

Trần Trường Sinh bình tĩnh nói, ngữ khí và thần tình vô cùng khẳng định.

Vì đây chính là chân thật.

Đây mới là chân thật
Trạch Thiên Ký

Trạch Thiên Ký Quyển 1 - Chương 229: Vừa thấy sự thật

Review Quyển 1 - Chương 229: Vừa thấy sự thật - Trạch Thiên Ký

Đọc ngay Quyển 1 - Chương 229: Vừa thấy sự thật truyện Trạch Thiên Ký

Review truyện Trạch Thiên Ký

Truyện Trạch Thiên Ký Review


18,118 | 120 1,238 chương


Đọc truyện Trạch Thiên Ký

Trạch Thiên Ký