Quyển 1 - Chương 213: Vạn chủng giải bia pháp (p4)

    • Màu nền
      Cỡ chữ
      Font chữ

Nhấn nút Setting để cài đặt theme

Người tu đạo vào Thiên Thư Lăng đều kiên định sử dụng cách giải bia của mình mới là phương pháp chính xác tuyệt đối, theo trường phái khác nhất thời có thể giải bia thành công, chung quy sẽ cách đại đạo càng ngày càng xa.

Đường Tam Thập Lục thân là người Chu, đương nhiên cho rằng cách giải bia của Ly Cung mới là chính thống. Quan Phi Bạch là đệ tử Ly Sơn Kiếm Tông, đương nhiên sẽ cho rằng chỉ có thần thức giải bia mới là chính đạo, nghe giọng điệu của Đường Tam Thập Lục sao còn nhịn được, qua cánh cửa ngăn cách trào phúng, tính của Đường Tam Thập Lục bị người ta độp vào mặt như vậy thì cũng phải ân cần thăm hỏi một phen, hắn sắc mặt đột biến, vỗ bàn, liên tiếp nói ra mấy lời thô tục, trong lúc nhất thời, nhà cỏ trở nên náo nhiệt, đối chiến không ngớt.

Qua một lúc sau, Đường Tam Thập Lục và Quan Phi Bạch rốt cục mệt mỏi, trong phòng trở nên an tĩnh hơn một chút, sau đó lấy cửa làm ranh giới, buồng trong gian ngoài xuất hiện hai trường hợp tương tự —— bên ngoài Quan Phi Bạch, Lương Bán Hồ và Thất Gian nhìn sư huynh Cẩu Hàn Thực, bên trong Đường Tam Thập Lục và Chiết Tụ còn lại nhìn chằm chằm Trần Trường Sinh trầm mặc không nói.

Từ Thanh Đằng Yến đến Đại Triều Thí, Quốc Giáo Học Viện và Ly Sơn Kiếm Tông vẫn đối địch, bất kể là hôn ước của Trần Trường Sinh và Từ Hữu Dung hay các cuộc tỷ thí, ân oán song phương nhiều đếm không xuể, Chiết Tụ mặc dù là người đến sau, nhưng hắn ở Đại Triều Thí mở đường cho Trần Trường Sinh độc ác đánh bại Thất Gian và Quan Phi Bạch, khiến họ rất giận dữ. Nhưng được Cẩu Hàn Thực và Trần Trường Sinh khống chế xuống, đêm qua song phương ngủ dưới cùng một mái hiên, nhưng không có nghĩa là ân oán đã xong, lúc này Quan Phi Bạch và Đường Tam Thập Lục luận chiến hăng say tới mức này, đương nhiên cần phải có người đứng ra quyết định thắng thua.

Được ký thác nhất đương nhiên vẫn là Cẩu Hàn Thực và Trần Trường Sinh từng đọc một lượt đạo tạng.

Một cơn gió đêm làm cửa gỗ cót két.. mở ra, Ly Sơn Kiếm Tông tứ tử và ba người Quốc Giáo Học Viện nhìn nhau.

Cẩu Hàn Thực bỗng nhiên nhìn Trần Trường Sinh hỏi:
- Ngươi cảm thấy phương pháp nào khả thi?

Hắn không hỏi loại nào đúng, bởi vì chuyện này khônh thể nói đúng sai.

Trần Trường Sinh ngẫm nghĩ một chút, không có lập tức trả lời.

Đạo tạng có rất nhiều trình bày về trường phái giải bia, về phần ba cách giải bia chủ yếu hắn đã thuộc nằm lòng, chỉ có điều không biết vì sao, hôm nay hắn giải đọc Chiếu Tình Bia lại cố tình quên đi ba loại phương pháp kia.

- Ta cho rằng... Ba phương pháp này chưa hẳn chính xác.

Trần Trường Sinh cho mọi người một đáp án không ngờ tới, hơn nữa hắn dùng hai chữ chính xác, thuyết minh hắn nhận thức đúng sai về chuyện này.

Nghe được lời hắn nói, mọi người giật mình, bao gồm cả Đường Tam Thập Lục.

Cẩu Hàn Thực hơi nhíu mày, nói:
- Chẳng lẽ ngươi cầm thiên thư không thể xem mà lý giải?

Trên đại lục truyền lưu rất nhiều cách giải bia, cũng có rất nhiều người thậm chí bao gồm giáo sĩ trong quốc giáo đều cho rằng thiên thư không thể giải, tất cả ý đồ giải đọc Thiên Thư Bia văn đều là hành vi buồn cười, mặc dù là người có đại trí tuệ cũng chỉ có thể lý giải trên văn bia một số tin tức, căn bản không có khả năng nhìn được thiên đạo chân nghĩa.


- Không, ta chỉ là cho rằng hiện tại thế gian thông thường có trường phái giải bia nhưng đã trệch hướng ban đầu của Thiên Thư Bia.

Trần Trường Sinh giọng điệu thực thà nói:
- Bất kể là đường cong, chữ viết hay đồ họa, mục đích giải nghĩa Thiên Thư Bia đều dùng ở tu đạo, nhưng trên thực tế, những người sớm nhất nhìn thấy Thiên Thư Bia hay đọc hiểu nó đều không tu hành... Cho nên ta cho rằng ba loại phương pháp giải bia kia đều không chính xác.

Nhà cỏ lý càng thêm an tĩnh, bởi vì mọi người chợt phát hiện cách nói của Trần Trường Sinh rất có đạo lý. Cẩu Hàn Thực lại lắc lắc đầu:
- Không thể tu hành đương nhiên không lý giải được ý nghĩa ngoài tu hành, nhưng chúng ta có thể tu hành... Tựa như một đứa nhỏ không biết chữ, vĩnh viễn không thể đọc được cái đẹp trong thi ca của nhân loại, nhưng chúng ta lại có thể. Dựa theo cách nói của ngươi, chẳng lẽ chúng ta phải quên đi mọi tri thức mình đã học, biến thành hài đồng ngây thơ vô tri mới hiểu được nghĩa gốc của Thiên Thư Bia.

Đường Tam Thập Lục có chút không xác thực nói:
- Trẻ mới sinh khờ khạo ngây ngô mới có thể gần với đại đạo, đạo điển vẫn là nói như thế... Nói không chừng thật sự là có chuyện như vậy?

- Vứt bỏ thánh tuyệt trí, không phải để cho chúng ta thật sự biến thành đồ ngốc sao.
Thất Gian đáp.

Cẩu Hàn Thực giơ tay ra hiệu miễn thảo luận vấn đề này, nhìn Trần Trường Sinh hỏi:
- Vậy hôm nay ngươi dùng cách gì giải bia.

Trần Trường Sinh không giấu diếm, đem chuyện mình thấy nói ra, đồng thời cũng nói những biến hóa mình quan sát được ở trong đình viện:
- Bia Văn không đổi, nhưng vì sao tin tức mọi người giải ra hoàn toàn khác nhau? Cho nên ta cho rằng ý của văn bia ở trong biến hóa.

Cẩu Hàn Thực hồi tưởng một lát, nói:
- Bảy trăm năm trước, Nhữ Dương Quận Vương Trần Tử nhập Thiên Thư Lăng xem bia, từng viết một câu chuyện lạ, dường như đó là cách nhìn giống ngươi.

- Đúng.
Trần Trường Sinh nói:
- Nhữ Dương Quận Vương dùng một năm hiểu 17 bia đá, ở hoàng thất có thể đứng vào top 10.

Cẩu Hàn Thực nói:
- Ta cho rằng phương pháp này vẫn không thể được.

Trần Trường Sinh hỏi:
- Vì sao?


Cẩu Hàn Thực nói:
- Bởi vì trước Lăng Thiên Thư Bia là không gian mở, gió mát đầy trời, ánh nắng chói chang, quang ảnh biến hóa khó có thể đếm hết, căn bản không có khả năng tiến hành quan sát chỉnh thể, một người quan sát được quá ít hình ảnh, mặc dù không để ý tới điều đó, nhưng ngươi phải tìm được biến hóa, còn phải chọn một đối tượng, ngươi làm như thế nào?

Trần Trường Sinh trầm mặc một lát sau nói:
- Bằng cảm giác.

Cẩu Hàn Thực không nói gì nữa.

Nhà cỏ lại trở nên an tĩnh.

Thiên thư không thể giải, thiên thư cũng có thể tùy ý giải, nếu tính ra, mọi cách giải bia của mọi người tối nay đều có đạo lý.

Người tu đạo khác nhau dùng cách giải bia khác nhau, tiến hành giao lưu không có ý nghĩa gì.

Thất Gian do dự một lát, hỏi:
- Ngươi làm sao lại nghĩ ra cách này? ... Rất phản ly kinh.

Trần Trường Sinh cười cười, nói:
- Thế gian vạn chủng giải bia pháp, ta chỉ hỏi một câu, dùng được không.

- Có đạo lý, tựa như ngươi lúc trước làm thịt khô, chưng đường hay hành tỏi, chỉ cần hỏi một câu, ăn ngon không.

Cẩu Hàn Thực mỉm cười nói, sau đó ý cười thu lại, nghiêm túc:
- Nhưng ta đề nghị ngươi không cần phải nói cho người khác biết điểm này.

Trần Trường Sinh nghe vậy ngẩn ra, sau đó mới tỉnh táo lại.

Nếu hắn vẫn là thiếu niên nông thôn từ Tây Ninh trấn đến kinh đô thì dù hắn dùng phương pháp gì giải bia sẽ chẳng ai để ý, nhưng giờ thân phận của hắn đã biến hóa rất lớn, theo ý nghĩa nào đó mà nói, hắn là người được Ly Cung lựa chọn, hành vi của hắn là đại biểu cho ý chí của quốc giáo.

Chiết Tụ bỗng nhiên mở miệng, nhìn bốn người Ly Sơn Kiếm Tông mặt không chút thay đổi nói:
- Vậy phải xem các ngươi có ý gì.
Trạch Thiên Ký

Trạch Thiên Ký Quyển 1 - Chương 213: Vạn chủng giải bia pháp (p4)

Review Quyển 1 - Chương 213: Vạn chủng giải bia pháp (p4) - Trạch Thiên Ký

Đọc ngay Quyển 1 - Chương 213: Vạn chủng giải bia pháp (p4) truyện Trạch Thiên Ký

Review truyện Trạch Thiên Ký

Truyện Trạch Thiên Ký Review


17,899 | 120 1,238 chương


Đọc truyện Trạch Thiên Ký

Trạch Thiên Ký