Đọc truyện TÔI TỪNG SUÝT MẤT VIỆC VÌ THIẾU KỸ NĂNG

TÔI TỪNG SUÝT MẤT VIỆC VÌ THIẾU KỸ NĂNG

Thông tin truyện

Đọc: 1 | |

Thể loại

Truyện ngụ ngôn, Góc cảm xúc, Góc chia sẻ

Gửi đánh giá


Đó là câu chuyện sau một tháng thử việc của tôi.
Tôi bắt đầu công việc đó bằng một con số không tròn trĩnh. Cũng bởi kiến thức chuyên môn sơ sài, những kỹ năng mà tôi học lỏm trước đây cũng không giúp tôi hoàn thành tốt công việc hơn được. Và dĩ nhiên hậu quả là sau một tháng thử việc tôi chẳng mang lại được lợi ích gì cho công ty. Nhưng bất ngờ cho tôi, là danh sách đen không có tên tôi trong đó. Và tôi còn cơ hội cho một tháng tiếp theo. Vậy lý do trong đó là gì, khi những ng.uoi bị loại đa phần họ đều khá hơn tôi về vài mặt nào đó?

CHÍNH LÀ THÁI ĐỘ.

"Em thiếu kỹ năng rất nhiều, nhưng anh thấy thái độ làm việc của em hơn hẳn những b.a.n khác. Công ty không thể đào tạo thái độ một con ng.uoi. Chỉ có thể đào tạo kỹ năng cho những ai thực sự xứng đáng."
Đó là lời nhận xét của sếp dành cho nhân viên nửa mùa như tôi.
Điều đó khiến tôi lại nhớ đến trong một tiết học nào đó, thầy tôi cũng đã hỏi chúng tôi "Đi làm chúng ta cần gì?"
Đa phần chúng tôi đều trả lời "kiến thức" và "kỹ năng" . Nhưng câu trả lời của thầy tôi là "Không có thái độ thì các em hoàn hảo bao nhiêu cũng chẳng đi xa được".
 
Chúng ta phải thừa nhận rằng, kiến thức và kỹ năng là hai thứ có thể học, có thể rèn. Nhưng thái độ thì không hẳn thế, vì chính bản thân chủ sở hữu nó không có thiện chí cải thiện, thì bao nhiêu dao kéo sắc bén cộng thêm thợ tay nghề cao, cũng chẳng thể dũa ra hình hài đẹp đẽ được.
Chắc hẳn chúng ta cũng từng được nghe qua câu "Thái độ hơn trình độ". Câu này không phải phủ định lại sự vô dụng của bằng cấp, học vấn hay bất cứ chữ nghĩa nào chúng ta đã có được trong mười mấy năm ròng học tập. Nó chỉ làm sáng hơn vấn đề là, trình độ nó là bề nổi, là cái được chúng ta tiếp nhận một cách bị động. Còn thái độ là sự chủ động của bản thân mỗi ng.uoi, đâu ai điều khiển bản chất bên trong con ng.uoi mình ngoài chính bản thân mình?
Trong môi trường làm việc, thái độ tốt là sự hòa nhã, tích cực, thân thiện, chăm chỉ, ham học hỏi. Thái độ tốt là biết đánh giá, nhìn nhận lại chính mình, biết nhận sai, sửa sai, cải thiện lại bản thân. Quan trọng là bản thân cần có sự nỗ lực hết mức và có trách nhiệm với công việc trong tay.
Bạn yếu kém? Không sao. Bạn có tinh thần học hỏi và cố gắng là được. Nhưng hãy nhớ sẽ không ai đứng đợi b.a.n thay đổi, phát triển từng ngày. Vì một nhân viên có thái độ tốt và kỹ năng tốt không chỉ có riêng b.a.n. Do đó, b.a.n cần phải chiến thắng với bản thân mình, phải tạo sự bứt phá riêng cho bản thân một cách nhanh nhất có thể. Công việc không thể tạm dừng chỉ vì đợi b.a.n tốt hơn b.a.n của hiện tại được.
Trong xã hội, thái độ quyết định ánh nhìn của ng.uoi khác dành cho b.a.n. Còn trong công việc, thái độ quyết định sự thăng tiến của b.a.n.
Bạn có kỹ năng tốt? Bạn có chuyên môn cao? Nó sẽ không là gì nếu b.a.n đang tự mãn với nó. Bạn hãy nhớ xã hội này không thiếu ng.uoi tài, ng.uoi có đức. Nên nếu b.a.n đang tự đắm chìm với những ảo mộng đẹp đẽp mà ngồi rung đùi đắc thắng, buông bỏ sự cầu tiến, không coi trọng công việc trong tay, giữ mãi ý niệm "Không ai thay được vị trí của b.a.n", thì chúc mừng b.a.n vẫn ở vị trí đó và sẽ không ai thay thế được. Vì những ng.uoi khác họ đã ở cao hơn b.a.n một bậc hoặc nhiều hơn thế nữa.
Nên hoàn thiện chính mình ở mọi mặt, đừng bên trọng, bên khinh. Kiến thức, kỹ năng và thái độ nên cân bằng cho đúng mực. Bạn sẽ thất bại nếu không nhận ra khiếm khuyết của bản thân. Và sẽ càng thất bại nếu biết sai nhưng không sửa.

Thái độ là thứ duy nhất b.a.n có thể tự mình thay đổi và cải thiện.

#Agnes
#vlmn_chiase
Bình An

 

Review truyện TÔI TỪNG SUÝT MẤT VIỆC VÌ THIẾU KỸ NĂNG


Truyện cùng chuyên mục