Chương 50

    • Màu nền
      Cỡ chữ
      Font chữ

Nhấn nút Setting để cài đặt theme

TRẬN ĐÁNH PHUM ROLUM THMA.

(Viết tại thành phố biển Vũng Tàu, đọc lại bản thảo trên QL56 về thị xã Long Khánh và post tại thư viện Long Khánh)

Qua báo cáo của c11 d3 trên đường truy kích địch, còn một lực lượng của chúng chạy về hướng tây, qua nghiên cứu trên bản đồ, thì có lẽ chúng về Phum Rolum Thma, từ vị trí đang hành quân về Phum này không xa lắm, Thủ trưởng Khao quyết định điều d3 tấn công Phum này, còn lực lượng d2 sẽ tiến vào Choamkhsan.

Sau khi bàn bạc và thống nhất phương án tác chiến, thông báo cho pháo binh chuẩn bị, điều thêm hỏa lực tăng cường, đội hình xuyên rừng về Phum Thma.

Khu vực này trũng nên bãi lầy khá nhiều, rừng dày đặc, độ bao phủ lớn, nhưng giữa mùa khô, hành quân như thế này là lí tưởng, bộ đội không bị mất sức, cực nhất cho các phân đội hỏa lực, mang vác cồng kềnh, vượt qua bãi lầy đều nhờ anh em BB giúp đỡ.

Xuyên qua một con đường lớn, thì chúng tôi đã phát hiện từng nhóm địch xuất hiện theo đường, hình như chúng cũng đang di chuyển về Phum này.

Căn cứ trên bản đồ và thực địa, TMT 95 đưa ra cách đánh như sau:

Phum này có hai mặt giáp bãi lầy, và hai mặt giáp đường, sẽ cắt hai hướng bắc _ nam không cho địch chạy thoát, và dồn chúng ra bãi lầy hướng tây để hỏa lực tập kích tiêu diệt.

Tôi theo cánh của c10 cùng với d phó d3, cắt rừng men theo bãi lầy về hướng nam của Phum, do địa hình quá xấu, nên khó khăn cho anh em hỏa lực 12.7 rất nhiều. Sau khi vào vị trí tập kết, tôi cùng tổ trinh sát 95 cùng c trưởng c10 bám men theo địa hình để quan sát, từ xa thấy Phum này là Phum lớn, nhà cửa còn đàng hoàng, có cả tiếng gà gáy… địch đi lại lố nhố trong Phum, thấy cả Pốt nữ đang phơi quần áo, trên hàng rào của một căn nhà ngói xưa.

C9 đánh thẳng theo trục đường vào Phum từ hướng bắc. C10 đánh từ hướng nam lên, không cho chúng chạy (không dùng phương án đón lỏng) dồn địch sang hướng c11 và bãi lầy hướng tây. Theo các hướng tổng hợp báo cáo thì lực lượng địch cũng khoảng năm mươi – sáu mươi tên.

Lệnh nổ súng... Cối 120 từ hướng cầu Cháy bắn lên... rơi vào giữa Phum và tản dần về hướng tây… sau khi cối 120 chi viện xong, hai khẩu cối 82 của d3 bắn phía trước đội hình, và tiến dần vào giữa Phum, khẩu DKZ theo hướng c9 bắn thẳng vào Phum.

Địch phản lại chỉ có khẩu DKZ về hướng c9, còn toàn bộ là AK và B40 B41, nhưng do hỏa lực của ta áp đảo, nên chúng bắn chỉ chừng hơn mười quả DKZ thì địch im không thấy bắn nữa (do bị trúng cối 82 của hướng c9), đội hình địch có sự hoảng loạn, địch chạy tứ tung về các hướng, nhưng nhiều nhất là hướng c10, một nhóm Pốt nữ bốn tên chạy đầu tiên ra hướng c10… d phó d3 định bắt sống mấy Pốt nữ này, nên ra lệnh không cho bắn, đến khi thấy chúng ra nhiều buộc phải nổ súng… khẩu 12.7 cùng ba khẩu RPD của c10 phát hỏa đầu tiên, quan sát thấy nhóm nữ bị trúng loạt đạn 12.7 đầu tiên, và sau đó là hai tên phía sau, còn lại chúng tản xuống bãi lầy và bắn lại ta AK và B40.

C10 đã nổ súng, nên hướng c9 cũng tấn công theo đường vào Phum, và tiếp theo c11 cũng nổ súng (thực ra theo phương án thì c11 chưa nổ vội, nhưng vì lính ta nôn nóng nên cũng nổ luôn, c11 bị kiểm điểm trận này) toàn bộ lực lượng địch dồn về giữa Phum, và chống trả, nhưng vì hỏa lực yếu, bị ta đẩy ra mép bãi lầy, cối 82 của d3 bắn chặn giữa hồ vào trong, làm cho địch nhốn nháo hơn. Phía c10 có năm Pốt nữ chạy dọc theo bãi lầy, nước đến nửa cẳng chân, cả ba anh lính bắn mãi không tiêu diệt được chúng (do nhìn thấy cảnh nữ mặc xà rông chạy trên mặt nước… anh nào cũng tức cười, thì làm sao bắn trúng, ba anh này cũng bị kiểm điểm sau trận đánh) khẩu 12.7 quay nòng và tiêu diệt luôn. Lúc này, toàn bộ xung lực hỏa lực của d3 dồn hết về hướng bờ hồ phía tây, từ phía bờ của c10, tôi thấy từng tên lính Pốt bị ta tiêu diệt ngay sát mép nước, lính d3 luôn miệng kêu “Chố chanh nưng ban róp rốc lò o” nhưng chẳng thấy thằng nào giơ súng đầu hàng, để được đối xử tử tế cả.

Đây là trận đánh đi vào lịch sử của dBB3 e95, hiệu suất chiến đấy rất cao, tiêu diệt nhiều địch và ta thương vong không đáng kể: c9 bị thương bốn; c11 bị thương hai; c10 an toàn.

Có lẽ Phum này là Phum có cửa hàng thương nghiệp (như bên ta) vì hàng hóa, vải vóc rất nhiều, máy may, dầu hỏa, xăng đều có… nhà cửa sạch sẽ ngăn nắp, trong Phum chỉ có hơn mười tên địch bị tiêu diệt, số còn lại chết ngoài bãi lầy và trên hướng c10 (khoảng hơn hai mươi tên), ta thu khẩu DKZ và toàn bộ hỏa lực cá nhân của địch.

Ta thu quân và hành quân về Choam Khsan khi đã về chiều.

P/ S: Choam Khsan sau này là căn cứ của ePB 576 f307 cho đến ngày ta rút về nước.
Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307

Review Chương 50 - Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307

Review truyện Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307

Truyện Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307 Review


11,763 | 77 127 chương


Đọc truyện Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307

Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307